Dầu dừa từ lâu đã được xem là loại thần dược trong việc làm đẹp.
Dầu dừa có nhiều công dụng, đáng chú ý là công dụng làm đẹp tóc (giúp tóc bóng
mượt, chắc khoẻ, giảm chẻ ngọn, giảm gàu) và làm đẹp da (giúp da mềm mịn, làm
trắng da, trị da/móng nứt nẻ). Tuy nhiên, giữa một rừng các nhà cung cấp dầu
dừa hiện nay, các bạn hẳn sẽ rất phân vân trong việc chọn sản phẩm dầu dừa của
nhà cung cấp nào. Trong bài viết này, Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những
kinh nghiệm hay để phân biệt dầu dừa nguyên chất .
Đầu tiên, các bạn hãy tìm hiểu về dầu dừa nhé. Dầu dừa là loại
dầu béo màu vàng nhạt (hoặc trắng) có mùi dừa thơm nhẹ nhàng. Dầu dừa có nhiệt
độ nóng chảy rất thấp: 24-26 độ C, trung bình là 25 độ C. Do vậy, ở nhiệt độ
phòng, tức khoảng 26-32 độ C, dầu dừa sẽ ở dạng lỏng vì nó đã vượt ngưỡng nóng
chảy.
Điều thú vị là, với ngưỡng nóng chảy thấp như vậy, nên để biết
dầu dừa có tinh khiết hay không, chỉ cần cho chai dầu dừa vào chỗ có nhiệt độ
dưới 25 độ C, chẳng hạn tủ lạnh, thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại.
Bây giờ, bạn hãy cùng chúng tôi thí nghiệm nhé, bỏ chai dầu dừa
của bạn vào ngăn mát tủ lạnh, chờ khoảng 1-2 tiếng và lấy ra xem. Nếu chai dầu
dừa của bạn đông đặc lại thì xin chúc mừng bạn, bạn đã có được loại dầu dừa
tinh khiết!
Nếu chai dầu dừa của bạn không đông đặc, hoặc đông đặc một phần,
phần còn lại cho dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì bạn có cơ
sở để nghi ngờ độ tinh khiết của loại dầu dừa mà bạn đã mua đấy.
Lưu ý là, bạn không nên dùng ngăn đá để thử
nhé, vì với nhiệt độ rất lạnh của ngăn đá thì ngay cả vodka hay coca cũng đông
lại đấy!
Nguyên lý của việc thí nghiệm này đó là, nhiệt độ đông đặc của
dầu dừa là dưới 25 độ C, trong khi nhiệt độ đông đặc của nước và một số chất
lỏng khác là dưới 0 độ C. Do đó nếu để dầu dừa ở nhiệt độ từ 1 đến 24 độ C thì
sẽ chỉ có dầu dừa đông đặc mà thôi, những chất khác vẫn giữ nguyên ở dạng lỏng!
Một số người bán dầu dừa khẳng định rằng dầu dừa nguyên chất
phải có màu vàng đậm, còn màu trắng hoặc vàng nhạt là không phải nguyên chất.
Điều này là không đúng, bởi vì với phương pháp nấu dầu dừa thủ công, màu sắc
của dầu dừa phụ thuộc vào nhiệt độ nấu và loại dừa được chọn.
Một số người khác thì khẳng định là dầu dừa phải có mùi thơm như
kẹo dừa. Tuy nhiên mùi kẹo dừa béo ngậy là do nó được làm từ dừa + vanilla +
các nguyên liệu khác; do đó mùi dầu dừa nguyên chất không thơm nhiều như vậy,
nó chỉ thơm như dừa tươi hoặc dừa khô mà thôi.
Nhìn chung, dầu dừa chiết xuất bằng phương pháp nấu sẽ có mùi
thơm hơn dầu dừa được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh. Tuy nhiên, với các
kết quả thử nghiệm mà chúng ta có được đã cho thấy hai phương pháp chiết xuất
này đều mang lại loại dầu dừa với phẩm chất giống nhau. Thâm chí, với dầu dừa
có màu vàng đậm, tức được nấu với nhiệt độ cao, thì lượng dưỡng chất trong dầu
dừa lại suy giảm đáng kể so với dầu dừa tiêu chuẩn.
Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi có được qua thời gian
dài làm việc cùng các loại tinh dầu và dầu nền, hy vọng những kinh nghiệm này
sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn được loại dầu dừa chất lượng, phù hợp
túi tiền để làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ!
Thật đơn giản để phân biệt dầu dừa tinh khiết, cho mình hỏi mua dầu dừa ở đâu tại hà nội tốt?
ReplyDelete